Bầu Thụy đứng sau thương vụ ngàn tỷ mua Khách sạn Kim Liên?

Thứ Thu,
03/09/2020
Đăng bởi Admin

Tập đoàn này tiền thân là Xuân Thành Group - công ty do ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) làm Chủ tịch HĐQT.

Mức giá khởi điểm chỉ là 30.600 đồng và trong một giờ đấu giá căng thẳng, các mức giá trên 100.000 đồng được đưa ra. Những tưởng mức 170.000 đồng là mức giá triển vọng, nhưng sau đó, mức giá này đã bị “vùi dập” mới một mức giá cao hơn hẳn là 274.200 đồng.

Nhà đầu tư đưa ra mức giá này cũng chính là tổ chức chiến thắng trong phiên đấu giá. Tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 1.000 tỷ đồng, cao hơn 888,5 tỷ đồng so với mức giá khởi điểm.

Theo thông tin từ Sở GDCK Hà Nội (HNX), ngay khi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thông báo bán đấu giá cổ phần CTCP Du lịch Kim Liên qua Sở GDCK Hà Nội, đã có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm muốn mua trọn lô cổ phiếu chào bán.

Tại phiên đấu giá, đã có 36 nhà đầu tư đăng ký tham gia với tổng khối lượng đăng ký mua lên tới hơn 131,3 triệu cổ phần, cao gấp 40 lần so với tổng khối lượng chào bán.

Sở dĩ có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến phiên đấu giá này là do CTCP Du lịch Kim Liên đang sở hữu Khách sạn Kim Liên, tọa lạc trên “khu đất vàng” rộng 3,5 ha tại số 5-7 Đào Duy Anh, Hà Nội (đất thuê 50 năm).

Như vậy, sau phiên đấu giá, SCIC đã thoái hết phần vốn nắm giữ tại CTCP Du lịch Kim Liên. Đơn vị trúng giá (được biết là Thaigroup) trở thành cổ đông lớn nhất của của CTCP Du lịch Kim Liên, với tỷ lệ sở hữu 52,4%. Các cổ đông lớn khác gồm có: GP Invest (sở hữu 6,6%); Ngân hàng GPBank (sở hữu 21,6%) và Công ty Tài chính bưu điện PT Finance (6,7%).

Bích Diệp