Từ hôm nay 1/6, không có bảo hiểm y tế, giá viện phí gấp 2 - 3 lần

Thứ Thu,
03/09/2020
Đăng bởi Admin

Đại diện của Bộ Y tế cho biết, việc thực hiện mức tăng viện phí mới này sẽ được thực hiện theo lộ trình, chứ không phải áp dụng đồng loạt đối với tất cả các cơ sở y tế.

Cụ thể, trong tháng 6 và tháng 7, mức tăng giá viện phí mới sẽ được áp dụng đối với gần 100 bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh đối với các bệnh nhân chưa có thẻ BHYT.

Đến tháng 8, sẽ có thêm 30 tỉnh thành áp dụng mức viện phí mới. Đến tháng 10, tiếp tục áp dụng đối với 15 tỉnh thành và 18 tỉnh thành còn lại sẽ được áp dụng mức viện phí mới vào tháng 12. 

 

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Phúc, Phó trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, mức viện phí mới này sẽ được áp dụng cho 3 nhóm dịch vụ dành cho những người chưa có thẻ BHYT, bao gồm: Giá khám chữa bệnh, giá dịch vụ ngày giường và giá thực hiện các dịch vụ kỹ thuật tại Bệnh viện.

Các danh mục dịch vụ sẽ áp dụng viện phí mới bao gồm hơn 1.900 loại, đa số tăng giá từ 20 - 50% so với hiện hành. Trong số đó, giá khám chữa bệnh và giá dịch vụ ngày giường điều trị tăng khá mạnh, cao gấp 2 - 4 lần so với mức giá hiện tại.

 

Cũng theo ông Phúc, việc điều chỉnh giá viện phí này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến những người chưa có thẻ BHYT đến các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh. Theo quy định, bệnh nhân BHYT đã được quỹ BHYT chi trả từ 80 đến 100% chi phí, tùy theo từng đối tượng thụ hưởng. Còn bệnh nhân khám dịch vụ sẽ phải chi trả 100% toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

Để đảm bảo quyền lợi về tài chính trong chăm sóc sức khỏe, người dân cần và nên tham gia BHYT. Đó cũng là quy định của Luật BHYT đã có hiệu lực từ hơn 2 năm nay.

Bộ Y tế cho biết, việc điều chỉnh giá viện phí bắt đầu từ hôm nay (1/6) là việc làm đúng đắn, nhằm đảm bảo sự công bằng đối với những ai đã thực hiện việc tham gia BHYT, tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân vào năm 2020.